top of page

ĐỚP RUỒI HỌNG VÀNG - Tykell's Blue Flycatcher



Tại núi Sơn Trà thành phố Đà Nẵng, có một khe suối nhỏ ẩn khuất trong rừng. Mỗi chiều đúng 5 giờ nghe tiếng hót thánh thót ngân vang, sau đó xuất hiện bên bờ suối một đôi chim bé nhỏ cở chừng chim chích bông. Chúng nhảy xuống khe nước để tắm. Hầu như chiều nào chúng cũng tắm rất đúng giờ, sau đó chúng nhảy lên cành cây gần đó đứng rủ lông.



Đôi chim bé nhỏ hót hay và xinh đẹp đó là vợ chồng chim đớp ruồi họng vàng, còn có tên là chim hồng hạnh. Chúng thuộc họ đớp ruồi, là loài chim bản địa ở nước ta, sinh sống phổ biến từ Nghệ An vào đến miền Nam bộ.

Hồng hạnh trống có lưng màu xanh thẩm, cổ và bụng màu vàng tươi. Hồng hạnh mái không đẹp bằng vì màu lông của nó vàng rơm hơi nhợt nhạt, cổ và bụng nó cũng có màu vàng tươi. Chúng làm tổ trong rừng sâu, nơi kín đáo, mỗi mùa sinh từ 2 đến 4 trứng.



Chúng là loài chim luôn giữ mình sạch sẽ, ưa tắm. Mỗi cặp chim chiếm một khe suối riêng, không cho các cặp chim hồng hạnh đồng loài đến tắm chung. Tuy nhiên chúng lại cho các loài chim khác loài đến tắm như oanh lưng xanh, oanh cổ trắng, chích chạch.



Ảnh chụp tại Sơn Trà Đà Nẵng

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page