top of page

Trải nghiệm câu mực có 1-0-2 ở Hạ Long

Hơn cả những cảnh biển hùng vĩ mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho Hạ Long, đến du lịch biển tại miền đất này, bạn sẽ còn được trải nghiệm vô vàn những hoạt động vui-khoẻ-bổ ích.

1. Câu mực là thế nào nhỉ?


Những người đi du lịch Hạ Long về hay truyền tai nhau, “câu mực đêm đã lắm”, “đi Hạ Long mà không câu mực thì phí”… Đúng, rất phí, nếu bạn bỏ qua một buổi đêm, thức, lênh đênh trên biển và “đợi” mực cắn câu. Đã có rất nhiều bài review, nhiều báo tốn không ít giấy mực với trò hay này. Nên ở đây, chúng mình của điểm lại xem, câu mực là gì mà hay ho thế!


Trước đây, câu mực đêm vốn là một nghề kiếm sống thêm để tăng thu nhập của các ngư dân tại đây, sau khi du lịch phát triển, hoạt động này đã trở thành một hoạt động “du lịch trải nghiệm” cho khách du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, một thú vui vô cùng dân dã, trải nghiệm thực tế nghề nghiệp suốt ngày phải lênh đênh trên biển của dân làng chài. Ban đêm, vừa trò chuyện, vừa nghe sóng biển, vừa ngắm sao, trăng, vừa tận mắt chứng kiến những chú mực tươi, thơm, dày thân mình thì thật cảm xúc, hấp dẫn.


Bạn vừa có thể câu mực, lại vừa được thư thả ngắm vịnh Hạ Long đẹp lung linh, huyền ảo về đêm và thưởng thức chính thành quả của mình ngay giữa biển khơi. Thậm chí, bạn còn có thể hấp, nước, luộc ngay khi câu mực xong, trực tiếp xả láng những chú mực tươi nhất, còn gì bằng!


Du khách trải nghiệm câu mực đêm trên du thuyền

2. Trả lời 10 vạn câu hỏi vì sao về câu mực


Trước đây, để có được trải nghiệm câu mực đêm thì bạn có thể phải tốn nhiều chi phí. Nhưng giờ đây, câu mực đêm đã trở thành một dịch vụ với một tour riêng và bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó bất cử ngày nào trong. Và chỉ với 300.000đồng – 500.000đồng/người là bạn đã có một hành trình 6 tiếng câu mực đêm tuyệt vời trên Vịnh Hạ Long. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn vừa được ngắm cảnh vịnh, vừa được trải nghiệm cảm giác câu những con mực đang săn mồi dưới nước ban đêm và còn được chén no nê những chú mực tươi, giòn, ngọt ngay trên biển nữa.


Mực mà du khách câu được

Điểm đến cho hành trình câu mực đêm của bạn sẽ là những phao giao thông trên vịnh – nơi thuyền được neo vào đó để cả nhóm câu mực. Để chuẩn bị cho buổi câu mực, thuỷ thủ đoàn của du thuyền sẽ lắp đặt hệ thống chiếu sáng mặt nước để thu hút những chú mực đến mạn thuyền. Bạn sẽ được cung cấp một cần câu cùng dây cước và một chiếc vợt lưới để bắt đầu test sự “mát tay” của mình. Lưỡi câu mực là lưỡi câu chùm, có hình dạng giống con tôm như một loại mồi giả. Những con mực rất háu ăn, khi thấy lưỡi câu dưới ánh đèn, chúng sẽ tưởng là những con tôm và vội vàng xông đến ngoạm mà chẳng cần mồi dụ.


Hoạt động này hấp dẫn không chỉ du khách Việt

Và cuối cùng giữa thành quả thu được là rất nhiều mực tươi thì dĩ nhiên là bạn có thể “chén” nó ngay tại chỗ. Thường nếu bội thu thì có thể dao động từ 0.5kg-1kg mực câu được.


Mực này quá tươi rồi nên chỉ cần để nguyên con, rửa qua nước biển và tráng lại bằng ít nước ngọt mang theo rồi cho vào nhúng trong nồi nước lẩu trong với chút gia vị như me, ớt. Đợi cho chín tới, vớt ra chấm cùng chút muối chanh ớt hoặc chút tương ớt thì đỉnh của đỉnh luôn, không gì so sánh bằng.


3. Nhớ để ý mùa nào câu mực cho nó đỉnh nhất nhé!


Câu mực đêm thì có lẽ vùng biển nào cũng có. Mỗi vùng lại có một mùa câu mực khác nhau, riêng ở Hạ Long, có 2 mùa câu mực là:


- Mùa 1: Khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch.

- Mùa 2: Khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.


Trong hai khoảng thời gian này, mực sẽ nhiều hơn và dễ câu hơn nhé các bạn!

Ngoài ra theo ngư dân ở đây thì tùy tình hình thủy triều lên cũng như thời tiết mà lượng mực lên ăn cũng thay đổi. Vì thế, nên chọn những ngư dân nhiều kinh nghiệm thì họ sẽ biết nên đưa bạn đi câu mực vào thời điểm nào là thích hợp. Mực ở Hạ Long thường không to do vùng biển nông, nhưng rất dễ câu, hầu như ai cũng có thể câu được.

Mỗi buổi câu thường bắt đầu lúc 5-6 giờ chiều và kéo dài khoảng 5-6 tiếng tùy nhu cầu của bạn.


Mực con nào con đấy rất to, dày mình và tươi

Tốt nhất thì bạn hãy lựa những đêm tối trời, không trăng, có sương mù càng tốt, vì khi đi câu là chúng ta câu bằng đèn, trời càng tối thì khi bật đèn mới thu hút được mực bơi đến. Đảm bảo đi câu kiểu gì cũng hốt được những chú mực béo tròn, tươi rói và thưởng thức nó ngay tại thuyền.


Đừng bỏ lỡ trải nghiệm vừa vui vẻ, hấp dẫn này để xem bạn có phải là một dân “câu” thực thụ không nhé!


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page