top of page

TE VẶT



Te vặt là loài chim định cư, thuộc họ choi choi, sống phổ biến khắp các vùng

trong cả nước. Dễ tìm thấy chúng ở các trảng cỏ hoang, vùng đất cát gần các

sông, hồ nước.

Te vặt được xếp vào loài chim nước, nhưng chủ yếu sinh sống, kiếm ăn và làm

tổ trên khô.



Te vặt trống và mái có màu lông giống nhau. Phần trên cơ thể, từ lưng xuống

đuôi có màu nâu xám, phần dưới cơ thể là bụng có màu trắng, đầu, cổ và chóp

cánh của te vặt có màu đen, lại có hai mảng trắng tinh ở hai bên tai và một viền

cổ cũng màu trắng. Te vặt có viền mắt và mỏ màu đỏ, chân màu vàng. Như vậy

toàn thân con te vặt có đến 5 màu.



Mùa sinh sản của te vặt kéo dài trong 6 tháng từ tháng 1 đến tháng 6, mỗi lần

sinh khoảng 4 trứng. Chúng không làm tổ mà đẻ trứng ngay trên mặt đất nơi

sỏi đá có màu giống màu trứng. Chúng sợ kẻ thù phát hiện ra tổ nên hiếm khi lại

gần tổ. Chúng chỉ về ấp trứng khi thấy thật vắng vẻ. Khi có loài khác như con

người, trâu, bò đến gần tổ, từ xa chúng bay đến, xà vào, kêu lên thật to để xua

đuổi.

Vì sinh ra trong tình thế khá nguy hiểm, nên chim con vừa nở ra là biết đứng

lên và bỏ chạy xa tổ, đến núp trong các lùm bụi. Con nào nở trước chạy trước,

con nào nở sau chạy sau. Chim bố mẹ chờ sẵn, đến khi đông đủ thì dẫn đi kiếm

ăn.



Ảnh chụp tại Đà Nẵng.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page