top of page

CHIM TIÊN ĐƯỜNG ĐUÔI PHƯỚN


Chim Thiên Đường Đuôi Phướn thuộc họ thiên đường. Có ba loài thuộc họ thiên đường được tìm thấy ở nước ta. Ba loài ấy là thiên đường đuôi phướn, thiên đường đuôi đen và đớp ruồi xanh gáy đen.

Thiên đường đuôi phướn trống và mái có màu lông giống hệt nhau. Toàn thân chúng có màu nâu đỏ bóng mượt, đầu màu xanh đen, mắt viền màu xanh dương rất đẹp.

Chim trống khác chim mái ở cái đuôi. Chim mái có đuôi ngắn bình thường như các loài chim khác, nhưng chim trống có cái đuôi dài khác thường, do mọc thêm hai chiếc lông thướt tha, dài gấp bốn lần cơ thể. Khi chim trống bay, hai chiếc lông đuôi bay phấp phới phía sau như dãi lụa đào.

Thiên đường đuôi phướn từ Nhật Bản di cư qua nước ta vào đầu tháng 10, ở lại đến giữa tháng 5 mới quay về lại quê hương Nhật Bản. Tuy nhiên gặp các cánh rừng ôn đới mát mẻ quanh năm, có nhiều chim thiên đường đuôi phướn ở hẳn lại, ghép đôi thành vợ chồng, xây tổ, sinh con. Vì vậy, thiên đường đuôi phướn được xem là loài chim bán định cư.

Tổ thiên đường đuôi phướn làm ở chạt cây thấp, nơi trống trải trong rừng. Tổ làm bằng các cỏ lá và các loại lông mịn, có hình chiếc phểu, không có mái che ở trên.

Chim bố và chim mẹ phân công ấp trứng và cùng nhau tha mồi chăm sóc con. Mỗi lứa, thiên đường đuôi phướn đẻ từ 2 đến 5 trứng.

Đặc biệt, loài chim này có một biến thể màu trắng rất đẹp. Nghĩa là thỉnh thoảng có một con chim biến đổi sắc tố qua màu trắng. Chim màu trắng vẫn cùng loài với chim màu nâu, chỉ khác nhau màu lông nên chúng vẫn có thể kết đôi làm vợ chồng.

Ảnh thiến đường đuôi phướn chụp tại một số vườn cây ở Hà Nội, ảnh tổ chim chụp tại rừng Thác Mai ở Đồng Nai.
0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page