top of page

Chiêm ngưỡng san hô tuyệt đẹp dưới đáy biển Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều rạn san hô đẹp với tính đa dạng sinh học cao. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu và chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp về san hô dưới đáy biển nước ta qua ống kính của TS Đặng Đỗ Việt Hùng - chuyên gia về sinh thái, môi trường biển nhé!


San hô là gì?

"San hô" là "các sinh vật biển thuộc lớp San hô" (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể san hô này tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới. Rạn san hô là nơi có quần thể đa dạng sinh học rất phong phú, là nơi cư trú của rất nhiều loài sinh vật biển.


San hô thường được phân bố ở các vùng nào?

Rạn san hô là hệ sinh thái đa dạng nhất của đại dương, được ví như những khu rừng nhiệt đới dưới đáy biển. Các rạn san hô của Việt Nam được phân bố rộng khắp từ Bắc vào Nam với diện tích khoảng hơn 1100 km2 với khoảng 400 loài san hô cứng thuộc 79 giống.

Quần xã san hô ở Việt Nam hoàn toàn có thể được so sánh với các vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới. Diện tích san hô lớn nhất và tính đa dạng sinh học lớn nhất được ghi nhận tại vùng biển miền Trung và miền Nam. Một số nơi có rạn san hô rất đẹp như Lý Sơn, Bình Định, Côn Đảo, Cù Lao Chàm. Nha Trang từng có những rạn san hô rất đẹp tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Mun. Tuy nhiên, thời gian qua, rạn san hô nơi đây đã bị phá hủy nghiêm trọng.


Tình trạng san hô ở Việt Nam thời gian qua

Hệ sinh thái rạn san hô có cấu trúc rất phức tạp và rất nhạy cảm với sự đe dọa của môi trường. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều rạn san hô đã bị suy thoái nghiêm trọng. Nguyên nhân suy thoái rạn san hô ở Việt Nam bao gồm cả nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo. Các rạn san hô trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ tự nhiên như sự biến đổi đại dương dẫn đến nhiệt độ ấm lên, axit hóa đại dương.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tác động từ con người mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái nhiều rạn san hô ở Việt Nam. Một số nguyên nhân chính như hoạt động khai thác san hô, đánh bắt hải sản quá mức, du lịch, san lấp, nạo vét.

Đã đến lúc cần triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt những vùng san hô quý giá của Việt Nam để giữ vững và phát triển hình ảnh san hô tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.


Một số hình ảnh tuyệt đẹp của san hô qua ống kính của TS Đặng Đỗ Việt Hùng

TS Đặng Đỗ Việt Hùng chính là chuyên gia về sinh thái, môi trường biển. Bằng ống kính tuyệt diệu của mình, ông đã cho ra đời những hình ảnh tuyệt đẹp về san hô dưới đáy biển nước ta.

Để những hình ảnh đẹp đẽ sẽ mãi còn đó và phát triển mạnh mẽ, chúng ta hãy cùng nhau chung sức để bảo những rạn san hô tuyệt đẹp, bảo vệ môi trường biển Việt Nam nhé!


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page