top of page

BÓI CÁ NHỎ - Pied Kingfisher


Thỉnh thoảng trên một hồ nước thoáng rộng, từ trên rất cao mọi người sẽ thấy một chú chim trắng đốm đen đập cánh bay dừng tại chỗ như một chiếc máy bay trực thăng, mỏ rất dài và mắt sáng quắc chiếu xuống mặt hồ. Rồi bất thình lình chú chim ấy lao thắng đứng xuống mặt nước từ độ cao 5 mét, ngay liền sau đó chú bay vọt lên với một con cá kẹp trong mỏ. Đó là bói cá nhỏ.Bói cá nhỏ cùng kiếm ăn ven sông hồ vùng đồng bằng như bồng chanh. Gọi nó là bói cá nhỏ để phân biệt với loài bói cá giống như vậy nhưng lớn hơn gọi là bói cá lớn.

Bói cá nhỏ có màu lông trắng với những đốm đen phân bố đều khắp cả thân. Tuy gọi là bói cá nhỏ, nhưng kích thước nó lớn gấp đôi bồng chanh.Bồng chanh thường đậu đơn độc một mình trên các cành cây ven sông hồ để rình cá, thi bói cá nhỏ thường đi theo cả đàn từ 4 đến 10 con. Khi nghỉ ngơi, chúng xúm tụm lại trên các cành cây để đòi nghịch đấu hót, nhưng khi săn mồi, chúng phân tán ra từng con riêng rẽ và bay đứng tại chỗ trên cao nhìn xuống mặt nước. Nếu bồng chanh phóng xuống bắt cá từ các cành cây, cọc tre thì bói cá nhỏ phóng xuống săn mồi từ trên không.

Giống như bồng chanh, bói cá nhỏ cũng làm tổ trong hang đào vào vách đất hay gò đất cao ven sông hồ.

Nơi nào có bồng chanh sinh sống thì nơi đó cũng có bói cá nhỏ, do vậy chúng có mặt khắp vùng đồng bằng từ Bắc vào Nam ở nước ta.0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page