top of page

ĐỚP RUỒI XANH XÁM - Verditer Flycatcher

Ở ngoại thành Hà Nội có một con kênh nhỏ chảy từ cánh đồng rau ra sông Hồng. Hai bên bờ kênh cây cối um tùm che kín dòng nước chảy bên dưới. Gần đó, bên ngoài dòng kênh có cánh đồng rau và có những bải đất hoang mọc đầy cỏ, trên đó có nhiều côn trùng bay như ruồi, châu chấu, chuồn chuồn, bọ cánh cứng …

Hằng năm cứ đến cuối tháng 9, nhiều chim đớp ruồi di cư ghé về đây để kiếm ăn. Trong số đó có vợ chồng đớp ruồi xanh xám về rất đều.Chim trống đớp ruồi xanh xám có màu xanh lam toàn thân, trừ vùng mắt có vệt đen như mang mặt nạ. Chim mái có màu xanh nhạt ngã qua màu hơi xám.

Chim di cư hiếm khi con trống và con mái đi chung với nhau, riêng đớp ruồi xanh xám lại đi cùng nhau và kiếm ăn cùng chỗ với nhau.Chúng từ phương Bắc tránh rét, ghé về Hà Nội chừng một tuần lễ thì tiếp tục di chuyển đi chỗ khác, nhưng không vào miền Nam. Tuy vậy vùng Nam bộ và Tây Nguyên vẫn có loài chim này quanh năm. Đó là đớp ruồi xanh xám định cư. Như vậy có loài đớp ruồi xanh xám di cư và cũng có loài đớp ruồi xanh xám định cư giống như thiên đường đuôi phướn và đớp ruồi xanh gáy đen, nên chúng được xếp vào loài bán định cư.


Ảnh chụp tại bờ kênh bên sông Hồng ở Hà Nội


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page